Mạng WBAN (Wireless Body Area Network) là gì?

Mạng WBAN (Wireless Body Area Network) là gì?


Khi công nghệ ngày càng phát triển, nhu cầu kết nối mạng của người dùng ngày càng cao. WBAN (Wireless Body Area Network) cho phép người dùng di chuyển đến nơi khác mà không bị giới hạn với dây cáp để chia sẻ thông tin.

 

>> Cách truy cập menu Power User trên Windows 11

 

1. Mạng WBAN (Wireless Body Area Network) là gì?

 

Thuật ngữ “Wireless Body Area Network” được đặt ra vào năm 2001 bởi Van Dam. Về cơ bản, nó là một mạng lưới chứa các nút cảm biến được gắn vào cơ thể con người, được sử dụng để đo những tín hiệu sinh học (nhịp tim, huyết áp, tín hiệu não, v.v...) của con người. Mạng này được sử dụng phần lớn trong các ứng dụng thuộc lĩnh vực y tế.

 

Giao tiếp trong mạng cảm biến cơ thể có 2 loại:

 

Giao tiếp trong cơ thể là giao tiếp giữa các nút cảm biến được cấy bên trong cơ thể con người. Giao tiếp MICS (Medical Implant Communication System) chỉ có thể được sử dụng cho giao tiếp nội bộ. Giao tiếp trên cơ thể xảy ra giữa các thiết bị đeo bao gồm những nút cảm biến. Băng tần ISM (Industrial Scientific and Medical) và giao tiếp UWB (Ultra-wide band) chỉ có thể được sử dụng cho giao tiếp trên cơ thể.

 

Yêu cầu của mạng WBAN

 

Tiêu thụ ít điện năng

Khả năng tương tác

Tự phục hồi

Bảo mật

Độ trễ thấp

 

 

2. Cấu trúc mạng WBAN

 

Cấu trúc mạng được chia thành 4 phần

 

2.1 Phần WBAN

 

Nó chứa một số nút cảm biến giá rẻ và công suất thấp, có thể được sử dụng để theo dõi liên tục nhịp tim, ECG, huyết áp, v.v... của một người. Bản chất là không dây, điều này không hạn chế khả năng di chuyển của con người để đánh giá liên tục. Do đó, WBAN được sử dụng trong các hệ thống chăm sóc sức khỏe để theo dõi bệnh nhân.

 

2.2 CCU (Central Control Unit)

 

Tất cả các nút cảm biến cung cấp đầu ra cho một nút điều phối trung tâm có trong CCU. CCU nhận tín hiệu từ các nút và truyền nó đến phần tiếp theo để giám sát cơ thể con người.

 

2.3 Giao tiếp WBAN

 

Nhận thông tin từ CCU và hoạt động như một cổng để chuyển thông tin đến đích. Ví dụ, nút di động là một cổng vào trạm từ xa để gửi tin nhắn tới mạng di động bằng GSM/3G/4G.

 

2.4 Trung tâm điều khiển

 

Nó chịu trách nhiệm lưu trữ thông tin của người dùng có thể được sử dụng trong tương lai hoặc cho mục đích giám sát. Phần này bao gồm các thiết bị nút cuối như điện thoại di động (để nhắn tin), hệ thống máy tính (để giám sát) và máy chủ (để lưu trữ thông tin trong cơ sở dữ liệu).

 

3. Các ứng dụng WBAN

 

Đây là các ứng dụng khác nhau của mạng WBAN:

 

3.1 Ứng dụng y tế

 

Theo dõi chăm sóc sức khỏe từ xa - Các cảm biến được đặt trên cơ thể bệnh nhân để theo dõi nhịp tim, huyết áp và điện tâm đồ.

 

3.2. Ứng dụng phi y tế

 

Thể thao - Cảm biến có thể được sử dụng để đo khả năng điều hướng, hẹn giờ, khoảng cách, nhịp tim và nhiệt độ cơ thể.

 

Quân đội - Có thể được sử dụng để liên lạc giữa các binh sĩ và gửi thông tin về việc tấn công, rút ​​lui hoặc chạy đến chỉ huy.

 

Đời sống và giải trí - Máy nghe nhạc không dây và thực hiện cuộc gọi video.

 

WBAN hợp pháp, giá cả phải chăng và thân thiện với người dùng. Đây là một công nghệ mới nổi và được dự đoán sẽ có tác động lớn đến xã hội.

 

Mọi thông tin chi tiết về lắp đặt mạng lan quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TMDV NAM THÁI

Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà B3, KĐT Mỹ Đình 1, P.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 09.111.444.26 – 0923.333.000

Email: info@namthaigroup.com

 

Website: https://thietbiso24h.com