Cấu hình, thiết lập DHCP tĩnh trên router DD-WRT

Cấu hình, thiết lập DHCP tĩnh trên router DD-WRT


DHCP sẽ giúp cho chúng ta dễ dàng thiết lập khả năng truy cập qua hệ thống mạng ở văn phòng, nhà, chuyển cổng – Port forwarding... Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách thực hiện quá trình cấu hình DHCP Static trên thiết bị router DD-WRT, đồng thời kết hợp, tận dụng được những ưu điểm trên.

 

 

Một số vấn đề với DHCP và Port Forward:

 

Về mặt kỹ thuật, chúng ta có thể cấu hình router để tự gán địa chỉ IP cho toàn bộ máy tính trong hệ thống, chuyển cổng để truy cập tới thiết bị router từ môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, vấn đề duy nhất mà nhiều người thường gặp phải là địa chỉ IP internal không hề thay đổi. Nếu router thay đổi địa chỉ IP đã được gán tới 1 máy tính nào đó bằng DHCP, thì chúng ta sẽ phải cấu hình lại chức năng Port Forwarding. Nhiều chương trình có thể bỏ qua bước này bằng cách yêu cầu tính năng Universal Plug and Play (UPnP) port forwarding, nhưng trên thực tế thì khó có thể đáp ứng được điều này:

 

 

Hiện nay, có khá nhiều mẫu router có khả năng ghi nhớ thông số địa chỉ IP nào đã được gán với máy tính cụ thể nào đó, do vậy nếu có xảy ra trường hợp ngắt kết nối thì hệ thống vẫn giữ nguyên được địa chỉ IP đó. Thông thường, quá trình reset router sẽ xóa sạch toàn bộ lượng bộ nhớ đệm – cache, và bắt đầu gán những địa chỉ IP đến hệ thống trước tiên. Rất nhiều router hiện tại còn không được tích hợp sẵn tính năng này, và ngay lập tức gán địa chỉ IP mới. Và mỗi lần địa chỉ IP thay đổi như vậy, chúng ta lại phải cấu hình lại router từ đầu, do vậy sẽ ảnh hưởng đến mô hình chung trong quá trình sử dụng.

 

Chúng tôi đã giới thiệu một số đặc điểm và tính năng nổi trội của DD-WRT trong những bài trước, và lần này chúng ta sẽ tiếp tục đề cập đến phần static DHCP, hay còn gọi là những hạn chế của DHCP. Trong quá trình cấu hình router với DHCP, người sử dụng có thể điền thêm địa chỉ MAC của card mạng trên máy tính, sau đó sẽ điền tiếp địa chỉ IP được gán. Và DD-WRT sẽ tự động đảm nhiệm phần còn lại của quá trình này.

 

Tìm địa chỉ MAC:

 

Việc thực sự cần làm của chúng ta tại bước này là tìm địa chỉ MAC trên card mạng của máy tính. Cụ thể, các bạn nhấn vào biểu tượng card mạng dưới khay hệ thống và chọn phần Status như ví dụ dưới đây:

 

Nhấn tiếp nút Details... :

 

Địa chỉ MAC thực sự sẽ được liệt kê dưới dạng Physical Address, cụ thể ở đây là 90-00-4E-1A-88-7B. Còn trong hệ điều hành Mac OS X, người sử dụng có thể kiểm tra trong phần System Settings và Network, còn nếu họ chọn trong các tab khác nhau thì sẽ có những thông số có liên quan đến Physical ID, Ethernet ID, MAC Address. Với người sử dụng Ubuntu thì họ có thể gõ lệnh ifconfig trong Terminal.

 

DD-WRT và Static DHCP:

 

Giờ đây, khi chúng ta đã có danh sách địa chỉ MAC của mỗi máy tính, các bạn hãy mở trình duyệt, truy cập vào phần điều khiển chính DD-WRT của router. Nhấn nút Setup, và dưới phần Basic Setup hãy chắc chắn rằng DHCP đã được kích hoạt:

 

 

Kéo xuống phía dưới, phần Network Address Server Settings (DHCP) và bắt đầu đánh dấu của địa chỉ IP đầu tiên, số lượng người dùng tối đa. Và địa chỉ người sử dụng cấu hình sẽ nằm trong phạm vi này, như ví dụ tại đây là 192.168.1.100 – 192.168.1.114:

 

Chọn tiếp thẻ Services ở phía trên:

 

 

Và dưới mục DHCP Server, chúng ta sẽ thấy danh sách Static Leases như hình dưới. Nhấn nút Add để thêm mới 1 bản ghi:

 

 

Sau đó, điền địa chỉ MAC của mỗi máy tính, đặt tên cho từng máy để dễ phân biệt và gán địa chỉ IP tương ứng mới cho hệ thống. Về bản chất, chúng ta không thể gán cùng 1 địa chỉ IP cho 2 địa chỉ MAC khác nhau. Nếu phiên bản DD-WRT của bạn có phần điền thêm thông số Client Lease Time, các bạn hãy điền 24 hours, hoặc 1440 minutes. Sau đó, nhấn nút Save và Apply Settings để áp dụng những sự thay đổi này. Chúc các bạn thành công!

 

Mọi thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TMDV NAM THÁI

Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà B3, KĐT Mỹ Đình 1, P.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 09.111.444.26 – 0923.333.000

Email: info@namthaigroup.com

Website: https://thietbiso24h.com