Một số thông số cơ bản cần quan tâm khi lựa chọn camera

Một số thông số cơ bản cần quan tâm khi lựa chọn camera


1. Độ phân giải (Resolution):

Là mức độ sắc nét của hình ảnh. Đối với camera analong, độ phân giải được đo bằng “TV lines”. Tần số dòng quét ngang trong 1 đơn vị thời gian (TV line) càng cao, hình ảnh càng sắc nét và rõ ràng -> càng đẹp – > càng đắt tiền.

Hiện nay, độ phân giải phổ biến nhất nằm từ 540TVL -720TVL.  Một số hãng đã cho ra đời những camera đạt độ phân giải hơn 1000TVL. Tuy nhiên , loại này chưa phổ biến và đòi hỏi thiết bị ghi hình phù hợp thì mới có thể phát huy hết độ phân giải này.

Với camera HD và IP độ phân giải đo bằng Megapixel, thông thường là 1MP, 2MP.....5MP. Camera có độ phân giải 2MP thì cho chất lượng hình ảnh tốt hơn camera có độ phân giải 1MP.

2. Cảm biến hình ảnh (Image sensor):

Sensor ví như đôi mắt của con người, 1 đôi mắt tốt sẽ nhìn thấy những hình ảnh đẹp, trong sáng, rõ ràng. Một đôi mắt xấu sẽ nhìn thấy những hình ảnh lờ mờ, nhòe nhọet…Kích thước màn hình cảm biến càng lớn thì chất lượng càng tốt. (màn hình 1/3 inch Sony CCD sẽ có chất lượng tốt hơn 1/4 inch CCD).

Hiện nay, các camera trên thị trường chủ yếu dùng cảm biến SONY CCD. Bên cạnh đó, một số hãng như Hikvision đã phát triển những loại cảm biến hình ảnh mới như DIS hoặc PICADIS, nâng cao chất lượng hình ảnh với chi phí hợp lý hơn.

             3. Ống kính (Lens):  

Nếu sensor quyết định việc nhìn thấy hình ảnh đẹp hay xấu thì ống kính lại quyết định việc nhìn thấy xa, gần, rộng, hẹp như thế nào. Ống kính, bản thân nó là 1 thấu kính. Và tiêu cự của ống kính quyết định việc nhìn thấy xa hay gần của ống kính đó. Tiêu cự càng lớn, tầm nhìn của camera càng xa.

 

Lọai tiêu cự cố định:

2.1mm, 2.8mm, 3.6mm, 4mm, 6mm, 12mm, 16mm, 25mm…Các camera này được gắn vào trong camera. Muốn điều chỉnh tiêu cự thì phải tháo hẳn vỏ và thay thế ống kính, vì vậy nên đặt hàng từ lúc mua loại camera có ống kính phù hợp.

Lọai tiêu cự thay đổi được (ống kính zoom):

Cho phép điều chỉnh tiêu cự trong 1 khỏang nào đó (ví dụ từ 3.6~25mm) để quan sát tốt nhất đối tượng. Khổ hình của hình ảnh quan sát được sẽ tỉ lệ với tiêu cự của ống kính.
Ví dụ: Ta đang quan sát 1 vật có kích thước là X với ống kính 6mm. Nếu vẫn giữ nguyên cự ly quan sát đó nhưng thay bằng ống kính 12mm, thì kích thước của đối tượng bây giờ sẽ là 2X thay bằng ống kính 24mm thì kích thước nhìn thấy sẽ là 4X.. v.v…
Đây cũng chính là nguyên tắc của ống kính ZOOM.

4. Độ nhạy sáng (IR):

Cường độ ánh sáng là yếu tố quan trọng để có thể nhìn thấy hình ảnh. .. cũng như đôi mắt của chúng ta, khó có thể thấy gì rõ ràng trong đêm tối. Với các camera cũng vậy. Tuy nhiên, ánh sáng của môi trường lại là 1 thông số luôn thay đổi: thay đổi theo giờ (sáng, trưa, chiều, tối), thay đổi theo vị trí (trong nhà, ngoài trời)................

 Một số ví dụ về ánh sáng môi trường: Ánh nắng mặt trời: 4000 lux; Mây: 1000lux;  Đêm không trăng: 0.0001 Lux.Đơn vị đo cường độ ánh sáng là Lux. Hiện nay, hầu hết các camera đều đáp ứng ở khoảng 0.5 Lux đến 0,00008 Lux và hơn nữa. Nghĩa là camera có khả năng giám sát ở những nơi có điều kiện ánh sáng tối thiểu. Và khi môi trường hoàn toàn không có ánh sáng (0 Lux), thì một số camera có hỗ trợ đèn hồng ngoại. Camera sẽ nhận biết môi trường qua ánh sáng của đèn hồng ngoại, khi đó hình ảnh sẽ chuyển sang chế độ đen trắng.

Thông thường, các camera hồng ngoại sẽ được thiết kế để khi trời tối hoặc ánh sáng giảm mạnh, đèn hồng ngoại sẽ tự động bật.

5. Tầm xa hồng ngoại

Là khoảng cách mà camera có khả năng giám sát và hiển thị rõ hình ảnh vào ban đêm.Tạicác vị trí lắp đặt thông thường (văn phòng , nhà ở ) , thì chỉ cần các camera có tầm xa hồng ngoại khoảng 10m là đủ. Hiện nay, một số camera hồng ngoại của Hikvision có thể đạt tới tầm hồng ngoại từ 100-110m .

6. Khả năng chống ngược sáng:

Trong quá trình sử dụng, nhiều khi camera phải hướng ra những vị trí có ánh sáng mạnh hơn tại vị trí lắp đặt. Thông thường, những vùng có ánh sáng yếu hơn sẽ bị tối đi hoặc bị đen, giảm hiệu quả giám sát của camera. Các camera có nhiều kỹ thuật để chống ngược sáng. Tiêu biểu là HLC

7. Khả năng để ngoài trời

Là những camera có khả năng để ngoài trời, chịu mưa, nước mà không cần vỏ che. Thông thường, các camera loại này hỗ trợ chuẩn IP66.

8. Khả năng chống va đập

Camera có vỏ chịu va đập, chống phá hoạt. Các camera cần đáp ứng các tiêu chuẩn va đập như IEC60068, 50J; EN50102, lên đến IK10.

9.  Khả năng tích hợp cảm biến báo động ( có ngõ vào/ra báo động)

Cho phép kích hoạt ngõ ra báo động khi phát hiện chuyển động …

10. Khả năng đàm thoại âm thanh ( audio input, output)

Có khả năng lắp thêm mic, loa, giúp người dùng nghe âm thanh tại nơi được giám sát cũng như phát tiếng nói qua âm thanh.